Dù trồng mai theo phương pháp hữu cơ hay hóa học thì việc bón phân cân đối, phần lớn, kịp thời đều có ý nghĩa quyết định đối với năng suất, chất lượng cây mai. Trong kỹ thuật canh tác hữu cơ, các loại phân ủ thường nhật (phân chuồng, xơ dừa, trấu, rơm rạ…) có tỷ lệ chất độn cao, hàm lượng dinh dưỡng thấp, hữu hiệu tác động chậm. Nên chỉ thích hợp cho việc bón lót, khó giải quyết được nhu cầu dinh dưỡng của cây mai siêu bông sài gòn vào những công đoạn quan yếu.
Phân bón bánh dầu đem tới hiệu quả cao cho bà con trồng mai tại làng mai An Nhơn, Bình Định
Vậy nên, để mang tới hiệu quả trong quy trình coi sóc mai, chúng ta thiết yếu được những loại phân bón hữu cơ đậm đặc, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt độ đáp ứng nhanh để bón thúc cho cây trồng vào những thời kỳ quan trọng. Trong đó vượt trội nhất là phân bánh dầu, bón phân bánh dầu cho cây mai sẽ mang đến tuyệt vời cho người trồng mai.
Bánh dầu là một loại phụ phẩm của ngành nghề phân phối dầu ăn. Sau lúc ép lấy dầu thì phần bã còn lại được ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy vào nguyên liệu ép dầu mà chúng ta có bánh dầu đậu phộng (lạc), bánh dầu đậu nành, bánh dầu điều…dùng làm phân bón rất tích cực.
Trong bánh dầu phụng (phộng) có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ. Đã từ lâu phân bánh dầu được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ chậm tan hoặc được dùng để ngâm ủ thành phân hữu cơ đậm đặc rất tích cực cho cây trồng. Bón phân bánh dầu làm cây phát triển xanh tốt, mượt lá, cho năng suất cao.
Lý do: Trong bánh dầu ngoài hàm lượng đạm hữu cơ (protein) rất cao từ 28-51% thì nó còn cất đa dạng muối khoáng, vitamin. Đặc biệt sau khi ngâm ủ protein khó tan được thủy phân thành amino acid giúp cây trồng nhanh thu nhận một cách hiệu quả.
tuy nhiên, ví như sử dụng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách truyền thống thì lại có đa dạng điểm bất lợi. Chẳng hạn, như cho ra mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi sinh vật bất lợi vững mạnh, gây bệnh cho cây trồng. Thêm vào đó, giả dụ bón trực tiếp phân bánh dầu thường dẫn dụ kiến, ruồi đến. Phổ quát khi có cả chuột đến ăn.
=== > các bạn có thể xem thêm: Tham khảo giá cây nhất chi mai hiện nay
Trong phân bánh dầu đạm hữu cơ rất bền ko bị bốc khá, cũng ít bị trôi đi. Tạo độ mùn tơi xốp cho đất. Thúc đẩy vi sinh vật bổ ích phát triển. Vì vậy bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao. Hiện nay bà con tại làng mai An nhơn Bình Định cũng đã biết cách sử dụng bánh dầu để bón cho cây mai, và hoàn hảo đem đến rất tích cực cho vườn mai.
Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây mai tạo giàn lá bóng nhoáng xanh đậm, mập chồi và đặc thù là nuôi cành mai ko bị đâm tược. Nếu sử dụng bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng không cao, nó còn có thể làm chết rễ nào sắp miếng bánh dầu đó. Gây ngộ độc hữu cơ.
Để sử dụng bánh dầu có hoàn hảo, bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm. Nhưng vẫn bốc mùi rất khủng khiếp.
Hiện nay có hai công nghệ ủ bánh dầu phổ quát mà người trồng mai thường ứng dụng đấy là:
công nghệ ủ nóng
Ủ hot là phương pháp ủ phân hữu cơ hiện đại, tiên tiến. Các xác bã hữu cơ được chất thành đống và tưới ẩm và giữ chúng ở độ ẩm 45-50% ( khi nào nắm chặt tay thấy có một vài giọt nước chảy ra là đạt ).
Phân bánh dầu vì đặc thù gây mùi và có lượng đạm lớn. Chính vì vậy bạn không nên ủ 100% bằng phân bánh dầu làm hoang phí một lượng đạm lớn khi chúng phân hủy.
Nên trộn chung với các nguyên liệu giàu carbon như rơm dạ, mạt cưa.
kỹ thuật ủ nguội
Hiện nay có rất nhiều dạng chế phẩm sinh học, nhờ đó mà công đoạn lên men phân hủy sẽ tốc độ hơn. Nếu như làm đúng cách sẽ không có mùi. Để tận dụng được những Ưu điểm của phân bánh dầu, tránh được được các điểm yếu vừa nêu, thì giải pháp ủ bánh dầu bằng men vi sinh là một chọn lọc hợp lý và kinh tế nhất.
=== > Xem thêm: Phân tích mai giảo thủ đức là gì?
Cách ủ phân hữu cơ đậm đặc từ bánh dầu bón mai bằng chế phẩm vi sinh:
Chuẩn bị:
-Các các bạn cho 100ml acid phosphoric vào hậu sự 30L nước và quậy đều lên, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan.
-7 ngày sau bổ sung thêm 150g super lân và 700- 800 ml hỗn hợp men thứ cấp ( hướng dẫn bên dưới ), sau ấy quậy thật đều và đậy nắp.
-10 ngày sau thêm 100ml Enzym Protease (men phân giải protein) tiếp diễn trộn đều và đậy nắp.
Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Tới ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ đem tới 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
=>Cách làm men thứ cấp:
1L nước + 100g Chế phẩm men vi sinh ( bạn sắm sắm trên thị trường) + 3ml nước mắm + 20g rỉ tuyến đường (đường cát vàng, mật mía…) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.
Cách bón phân bón bánh dầu đã ủ cho cây mai:
+ bạn pha 20-30ml dung dịch trên vào 1 lít nước tưới vào gốc mai vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát đối với cây mai con, hoặc cây mai trong khoảng 1 - hai năm tuổi.
+ Đối với cây mai to hơn 2 năm tuổi bạn pha 30 – 40ml/ dung dịch ủ trên cho 1L nước tưới mai cũng vào lúc sáng sơm hoặc chiều mát.
bạn có thể ủ bánh dầu với nấm Trichoderma cho loại phân bón này ( cách ủ khô với nấm Trichoderma) thời gian khoảng 2-3 tháng như vậy như ủ xác bã thực vật có thể cho 1 mẻ phân hữu cơ rất giàu protein, rất đơn giản chỉ cần bổ sung thêm đạm, lân, nấm trichoderma và mật rỉ tuyến phố vào đống ủ để tăng cường sinh khối nấm từ đấy phân giải lượng bánh dầu trong đống ủ. Trong bài viết Tiếp theo Hoa Mai Bình Định sẽ chia sẽ cách để bạn ủ phân bón bánh dầu với nấm Trichoderma tăng hiệu quả dùng cho cây mai.